Cách tính size mặt đồng hồ phù hợp với kích thước cổ tay

Bên cạnh mẫu mã, kiểu dáng thì kích thước của chiếc đồng hồ cũng là một yếu tố thể hiện phong cách của người mang. Nếu chiếc đồng hồ hơi quá to so với cổ tay của bạn, điều đó vẫn ổn về mặt thẩm mỹ, tuy nhiên, ý nghĩa đằng sau kiểu dáng “oversize” đó là tính cách nổi loạn (ngầm ^^), thích nổi bật, đâu đó cũng nói lên được sự phóng khoáng và cởi mở của bạn. Còn với 1 chiếc đồng hồ nhỏ hơn, vừa vặn với tay bạn, nó thể hiện sự chỉn chu và quan niệm khắt khe về ngoại hình, thẩm mỹ của người mang.Đồng hồ WOW – Đồng hồ chính hãng Việt Nam uy tín

[Infographic] Cách tính size mặt đồng hồ phù hợp kích thước cổ tay

cách tính size mặt đồng hồ phù hợp kích thước cổ tay
Nguồn: Cafebiz

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản nhất về phân loại kích thước đồng hồ phổ biến và cách tính size đồng hồ dựa trên chu vi cổ tay, để dễ dàng chọn được mẫu đồng hồ hợp với dáng người, và phù hợp với phong cách mà bạn muốn định hình.

Các bài viết cùng chuyên mục Thời trang đồng hồ:

Các loại size đồng hồ

  • Size nữ nhỏ: 23mm-25mm
  • Size nữ vừa: 26mm-29mm
  • Size nữ lớn / Size nam nhỏ: 34mm-36mm
  • Size nam vừa: 37mm-39mm
  • Size nam lớn / Size nam thể thao: 40mm-42mm
  • Size nam cỡ lớn: 45mm

Kích thước đồng hồ phổ biến nhất

Đồng hồ nam có size trong khoảng từ 34mm – 50mm. Đồng hồ dành cho nữ thường có size trong khoảng từ 23mm – 44mm. Midsize (Size nữ lớn / Size nam nhỏ): là kích thước thường là để dành cho nữ giới thích đeo đồng hồ lớn hơn bình thường. Hầu hết nam giới sẽ thấy kích thước này tương đối nhỏ, tuy nhiên với những người có “cơ địa” hơi nhỏ một chút cũng có thể tham khảo kích thước này.

daniel-wellington-nu-Classy-Glasgow-Silver-26mm

Một kiểu đồng hồ nữ có kích thước 26mm, thuộc dạng “nhỏ-vừa” của thương hiệu Daniel Wellington đang làm mưa làm gió trên thị trường thời trang đồng hồ trong những năm gần đây.

Daniel Wellington Classy Glasgow Silver 26mm

Nếu chọn đồng hồ làm quà tặng, không biết size của người được tặng, bạn có thể chọn size trong khoảng an toàn: 39-42mm (nam) và 29-34mm (nữ).

Khi mua, size mặt rất quan trọng, tuy nhiên, do thiết kế của đồng hồ (độ dày, kiểu tai) nên trong thực tế khi lựa chọn cần chú ý các tham số trên. Bởi những chiếc đồng hồ dù mặt to nhưng phần lug và phần dây lại khá ôm tay nên cảm giác vừa vặn với tay. Vì thế nên đo cả tai của đồng hồ chứ không chỉ có size của mặt đồng hồ (thuật ngữ chuyên dụngĐồng hồ WOW – Đồng hồ chính hãng Việt Nam uy tín: “lug to lug”).

Lug to Lug là thế nào?

Lug to lug tức là khoảng cách từ chỗ gắn dây đầu bên này, đến đầu gắn dây còn lại.

Chọn kích thước đồng hồ Lug to Lug

Tính độ dài dây đồng hồ dựa vào chu vi của cổ tay

Đồng hồ nữ thường có dây dài từ 171mm đến 203mm.
Đồng hồ nam thường có dây dài từ 196mm đến 241 mm.

Dây da thường đục sẵn các lỗ để có thể vừa khít với nhiều kích thước cổ tay. Dây kim loại, thường là chuỗi các mắt xích nối vào nhau, nên khi mang đồng hồ đi tháo bớt các mắt xích để đeo vừa, cần chú ý giữ lại các mắt xích không dùng, để phòng khi kích thước cổ tay bạn thay đổi hoặc là chẳng may mà dây của bạn bị đứt thì vẫn còn các mắt xích khác để thay thế.

Tỉ lệ cân đối tham khảo giữa mặt và chu vi cổ tay là 4.0-5.0.
Cách tính tỉ lệ: Chu vi của cổ tay bạn chia cho đường kính mặt đồng hồ.
– Chu vi cổ tay / 4.5 = cỡ đồng hồ tối ưu
– Chu vi cổ tay / 4 = cỡ đồng hồ tối đa
– Chu vi cổ tay / 5 cỡ đồng hồ tối thiểu

Đo chu vi cổ tay để tính size đồng hồ

Đo chu vi của cổ tay bạn bằng cách lấy 1 đoạn dây, quấn quanh cổ tay thành 1 vòng tròn, đánh dấu vị trí 2 đầu dây gặp nhau và cuối cùng là đo chiều dài của đoạn dây đã đó, ta sẽ được chu vi của cổ tay.

Đo kích thước cổ tay chọn đồng hồ phù hợp

Với cách làm như này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được những chiếc đồng hồ ưng ý. Tuy nhiên vẫn còn 1 số trường hợp ngoại lệ như những bạn thích kiểu mặt to hay những chiếc đồng hồ thể thao cá tính, hầm hồ, ví dụ như đồng hồ Casio G-shock, mặc dù vòng tay hơi khiêm tốn. Đó cũng là xu hướng của giới trẻ năng động hiện nay.

dong-ho-over-size-casio-G-shock

Độ rộng dây đeo

Với một chiếc đồng hồ được sản xuất đúng tỉ lệ, dây đeo sẽ có độ rộng bằng ½ kích thước mặt.

Nếu bạn đeo đồng hồ có mặt 40mm, dây đeo sẽ vào khoảng 20mm.

Tuy nhiên, tùy theo phong cách ăn mặc mà bạn có thể “biến tấu” dây to hơn hoặc bé hơn tiêu chuẩn.

Cách chọn dây đồng hồ phù hợp với cổ tay

Chất liệu dây đeo cũng phần nào ảnh hưởng tới bề ngoài của đồng hồ. Nếu là dây đeo bằng da, trông đồng hồ sẽ thanh mảnh hơn.

Dù cùng kích cỡ nhưng dây đeo kim loại trông sẽ “hầm hố” hơn và nặng hơn. Vì thế, nếu cổ tay bạn nhỏ, hãy cân nhắc tới chi tiết này.

Ngoài kích thước, thì những chi tiết trang trí trên mặt đồng hồ cũng là một điểm bạn cần cân nhắc. Các chi tiết ở đây gồm số, kim giờ, phút, giây, và các nút điều chỉnh ở bên cạnh.

Nếu những chi tiết này to thì sẽ khiến chiếc đồng hồ trông to hơn về kích thước và gây ra sự mất cân bằng nếu một người cổ tay nhỏ đeo chiếc đồng hồ này.

Tất nhiên, phù hợp hay không phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phong cách, cá tính và sở thích của người đeo.

Patrick: Sưu tầm và tổng hợp