Đồng hồ Richard Mille – Mật mã của giới thượng lưu

Trong kỷ nguyên của những siêu xe đi mượn, penthouse đi thuê hay siêu du thuyền trả góp, thật vô cùng khó để phân biệt giữa kẻ hữu danh vô thực và những tỷ phú đúng nghĩa. Hẳn phải có một dấu hiệu nào đó để họ nhận ra nhau? Phải chăng đồng hồ Richard Mille chính là mật mã của giới thượng lưu?

Đồng hồ Richard Mille – Mật mã của giới thượng lưu

Trong thời đại trước những người giàu có thường có các câu lạc bộ riêng, họ nhận ra nhau dựa vào huy hiệu hay những chiếc nhẫn ám chỉ khối tài sản khổng lồ. Mọi thứ nay đã khác, những sinh viên đạt học bổng cũng có thể đứng chung với những người thừa kế thực thụ nên các dấu hiệu nhận biết ngày càng khó xác thực hơn. Giới thượng lưu đang dần thay thế những chiếc huy hiệu bằng một món phụ kiện khác: đồng hồ Richard Mille. Được coi là mật mã để nhận ra nhau, Richard Mille được giới sưu tầm đồng hồ coi là “Cái bắt tay ngầm của những tỷ phú”.

dong-ho-richard-mille

Trước hết giá của những chiếc Richard Mille phản ánh sự khan hiếm và sức hấp dẫn khó cưỡng. Những mẫu Richard Mille Tourbillon có giá từ nửa triệu đôla Mỹ và chỉ một bộ phận tinh hoa của thế giới này mới có thể kham được. Việc có trên tay một chiếc Richard Mille đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một tấm danh thiếp tới thế giới của những tỷ phú. Bạn muốn tham gia bữa tiệc hot nhất thành phố? Tay bảo vệ chỉ cần ghé nhìn vào cổ tay bạn. Muốn lái thử một chiếc Lamborghini? Quần đùi, áo phông cũng không thành vấn đề miễn là bạn đeo một chiếc Richard Mille.

Xem thêm: Đồng hồ khỉ trị giá bạc tỷ thương hiệu Thụy Sỹ

Tại sao đồng hồ Richard Mille lại đắt như vậy?

Mille giải thích: “Tôi là nạn nhân của sự bất lực trong thỏa hiệp. Mỗi khi tôi phải ra quyết định, một là tiết kiệm chi phí, hai là đẩy hiệu năng tới mức cực hạn, bản năng luôn mách bảo tôi chọn điều số hai”.

nadal-rm2702

RM 27-02 là phiên bản giới hạn được nghiên cứu sản xuất riêng cho siêu sao Nadal. Chỉ có 50 chiếc được bán ra, mỗi chiếc đều có đánh số thứ tự, với giá bán lên tới 734.000 Franc Thụy Sĩ, tương đương gần 850.000 USD

Đức vua Tây Ban Nha Juan Carlos Đệ Nhất là một trong những khách hàng đầu tiên của Ông. Tiếp đó là Rafael Nadal đeo chiếc RM 27 xuất hiện ở giải quần vợt Mỹ mở rộng năm 2010 bởi Mille là người duy nhất làm ra đồng hồ thể thao mà các vận động viên thực sự đeo khi thi đấu. Ông cũng là người đầu tiên đeo một chiếc đồng hồ vào cổ tay của tay đua công thức I – Felipe Massa. Khi Massa gặp tai nạn ở Hungarian Grand Prix 2004, kì diệu thay cả Massa và chiếc RM 006 Carbon đều không hề hấn gì.

Điều thú vị ở đây là những chiếc đồng hồ Richard Mille về cơ bản không hề hào nhoáng. Những mẫu đắt nhất lại có vỏ Titanium hay vật liệu kim khí dùng chủ yếu trong công nghệ chế tạo tàu vũ trụ. Richard Mille muốn những chiếc đồng hồ của thế hệ thượng lưu mới phải có vẻ đẹp và hiệu năng như những chiếc xe đua đương đại. Sự thoải mái của người đeo, siêu bền và siêu nhẹ là kim chỉ nam thúc đẩy Richard Mille trong tham vọng cách mạng hóa ngành công nghiệp đồng hồ.

Năm 2005, chiếc RM 009 Tourbillon ra mắt có bộ vỏ gần như bất hoại được tạo nên bởi ALUSIC – một hợp chất aluminum và silicon bện vào nhau trong máy ly tâm cho tới khi các phân tử của chúng gần như hòa vào làm một. RM 009 là chiếc đồng hồ cơ nhẹ nhất thời bấy giờ – 28 grams chưa kể dây đồng hồ. Vào năm 2010, Mille đã tự phá vỡ kỉ lục của chính mình khi tạo ra chiếc RM 027 Tourbillon Rafael Nadal có trọng lượng vỏn vẹn 19 grams bao gồm cả dây. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi những nhà sử học tương lai sẽ lưu danh những chiếc đồng hồ của Mille như những chiếc đồng hồ cổ điển đương đại sánh ngang với Ludwig Mies van der Rohe, Le Corbusier hay IM Pei.

jackiechan-rm057

Jackie Chan và mẫu RM 057 với cảm hứng từ rồng vàng dành riêng cho anh. Mẫu đồng hồ này có giá khoảng 1,7 triệu USD, giới hạn chỉ có 30 chiếc trên toàn thế giới

duong-tu-quynh-rm051

Dương Tử Quỳnh – nữ diễn viên hành động hàng đầu châu Á – sử dụng mẫu RM 051 Phoenix-Michelle của Richard Mille phiên bản giới hạn. Sản phẩm được đính kim cương cả ở vỏ và bên trong. Giá của chiếc RM 051 Phoenix-Michelle mà Dương Tử Quỳnh sở hữu lên đến 900.000 USD (khoảng 20 tỷ đồng) và chỉ có 18 chiếc trên toàn thế giới

Picciotto – chủ của Chronopassion đã từng trả lời khi một người bạn của anh có ý định mượn chiếc đồng hồ  Richard Mille Tourbillon rằng :”Tôi quý anh, nhưng làm ơn hãy đừng để não dưới mông nữa. Sẽ không có ai cho anh mượn chiếc Richard Mille của họ đâu – kể cả tôi.” Thật là một điều thú vị đáng ghi nhớ, vì trong thời đại siêu xe cho mượn và penthouse cho thuê này, không ai có ý định cho người khác mượn hay thuê một chiếc đồng hồ Richard Mille cả – đó cũng là một yếu tố khiến cho Richard Mille càng thêm thuyết phục với vai trò một biểu tượng kín đáo của sự giàu có.