Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đeo tay đầy đủ nhất

Đồng hồ đeo tay ngoài chức năng xem giờ còn là món trang sức không thể thiếu của những người yêu thời trang. Tuy nhiên sau khi một thời gian sử dụng đồng hồ sẽ cũ, không còn lung linh như lúc mới và khi đó sẽ làm giảm giá trị món trang sức của bạn. Vậy làm cách nào để giữ đồng hồ luôn mới và tuổi thọ sử dụng được cao nhất. Dưới đây là một vài cách sử dụng đồng hồ đeo tay mà Đồng Hồ WOW (donghoWOW.vn) muốn lưu ý người sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đeo tay đầy đủ nhất

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục Thời trang đồng hồ:

1. Điều chỉnh lịch

Trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau không nên điều chỉnh lịch đồng hồ. Tới 12 đêm lịch sẽ nhảy, nhưng bộ phận này vẫn duy trì trạng thái làm việc một lúc nữa, sau 2 giờ mới trở lại bình thường được. Nếu điều chỉnh lịch vào khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong đồng hồ, dễ làm hỏng bộ phận lịch. Với đồng hồ đeo tay có 2 ô lịch, khi chỉnh giờ tốt nhất là không quay ngược kim. Lò xo của bộ phận lịch khi đã hỏng thì rất khó sửa.

hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đeo tay

2. Xử lý khi bị hấp hơi nước

Dùng vài lớp giấy vệ sinh hoặc vải khô có tính hút ẩm cao bọc kỹ đồng hồ lại, sau đó đem đặt dưới một bóng đèn điện 40W cách một khoảng 5-10cm, bật đèn và hơ nóng khoảng nửa giờ, nước trong đồ sẽ bị làm bốc hơi và hút sạch.

Hoặc có bạn có thể làm cách là quay ngược mặt có số vào trong, còn mặt nắp ra ngoài, đeo ngược trên cổ tay, 2 giờ sau hơi nước sẽ thoát hết ra ngoài.

hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đeo tay

3. Bảo quản dây đeo

Đối với dây kim loại: Đeo lâu ngày sẽ thấy dưới cổ tay của bạn bị bẩn đen khi đó bạn nên dùng nước nóng trên 50 độ pha với một ít nước rửa chén nhúng vào khoảng 3 phút cho tan ra các bụi bẩn lâu ngày dính trong các kẽ dây, sau đó dùng bàn trải trải sạch và rửa lại bằng nước sạch. Cứ mỗi tháng một lần sẽ giúp đồng hồ của bạn luôn sáng bóng.

Đối với dây da: Hạn chế sử dụng nước, tháo ra sau mỗi khi đeo đồng hồ ra ngoài nắng nóng bạn sẽ ra mồ hôi, nếu tiếp tục đeo thì dây da sẽ bị hôi có mùi chua. Đừng nên đeo đồng hồ với dây đeo bằng da mỗi ngày. Chúng cần được “nghỉ ngơi” giữa các ngày đeo để hong khô lớp da.

Xem thêm: Cách vệ sinh dây da đồng hồ đeo tay đầy đủ nhất

hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đeo tay 4

4. Cách sử dụng đồng hồ cơ 

Vào ban đêm, khi tháo đồng hồ cơ ra, hãy đặt úp đồng hồ xuống, nhớ là lót ở dưới bằng một miếng vải mềm. Làm như thế để làm được lực ma sát tĩnh giữa các linh kiện bên trong, kéo dài tuổi thọ của đồng hồ.

Kể cả khi đồng hồ của bạn có cơ chế lên dây cót tự động, bạn nên tự tay lên dây cót vài tuần một lần để giữ cho các bánh xe chuyển động đều đặn.

cách sử dụng đồng hồ cơ

5. Thay pin đồng hồ

Nhớ thay pin đồng hồ ba năm một lần. Nếu bạn quên, pin đồng hồ có thể sẽ bị chảy axit, và đẩy nhanh quá trình ăn mòn đồng hồ của bạn. Hậu quả tệ nhất là khi đồng hồ bạn không còn hoạt động được nữa.

hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đeo tay 8

6. Các lưu ý khác

– Tránh để đồng hồ bị va đập mạnh, nên tháo đồng hồ khi chơi thể thao ngoại trừ đồng hồ chuyên dụng dành riêng cho thể thao.

– Luôn kiểm tra tình trạng của núm vặn, vị trí đúng là ở nấc trong cùng. Trong quá trình sử dụng núm rất dễ bị mắc vào chỉ áo hoặc những tác động khác mà bị kéo ra ngoài.

– Hàng tuần nên chùi rửa đồng hồ với nước ấm với xà-phòng để chải sạch bụi bẩn và muối đọng do mồ hôi tiết ra. Những bụi bẩn và mồ hôi muối chính là tác nhân gây ra nước vào trong đồng hồ.

–  Không sử dụng hoặc để đồng hồ ở nơi có nhiều từ trường.

–  Tránh để đồng hồ tiếp xúc với môi trường nhiệt độ quá cao hay quá thấp. Điều đó có nghĩa là bạn nên tháo đồng hồ trước khi vào nhà tắm hơi hay khi tham gia các trận cầu tuyết.

– Không được sử dụng đồng hồ với hóa chất dễ làm hư hại dây, vỏ đồng hồ cũng như các chi tiết khác.

– Không để đồng hồ ở nơi có nhiệt độ cao quá 60 độ C (tương đương 140 độ F) hoặc những nơi thấp hơn 0 độ C (tương đương 32 độ F).

– Không sử dụng các nút bấm khi ở dưới nước đối với những đồng hồ nhiều chức năng.

Mong rằng bài viết cách sử dụng đồng hồ đeo tay này đem đến cho các bạn một số thông tin cần thiết để giúp cho chiếc đồng hồ – một món trang sức không thể thiếu của bạn luôn sáng mới và kéo dài được tuổi thọ.

Xem thêm: Cách phân biệt đồng hồ Daniel Wellington chính hãng tại Việt Nam