Vì sao ảnh chụp quảng cáo đồng hồ thường ở 10 giờ 10 phút?

Đã bao giờ bạn để ý thấy phần lớn những ảnh chụp quảng cáo đồng hồ thường luôn đặt kim giờ và kim phút ở mốc 10 giờ 10 phút? Nếu bạn chưa biết thì bạn có thể tìm hình ảnh bằng Google và tận mắt chứng kiến quy luật chụp ảnh thú vị này.

Các bài viết hay cùng chuyên mục Thời trang đồng hồ

 

dong-ho-10-gio-10-phut

Theo New York Times, lý do cho việc này khá đơn giản và rõ ràng: Tính thẩm mỹ. Người ta đã nghiên cứu và nhận ra rằng, việc đặt kim ở vị trí 10:10 sẽ cho hiệu ứng thị giác tốt nhất. Các cây kim được đặt chồng lên nhau và ở vị trí này, kim giờ sẽ không bị kim phút che khuất và ngược lại. Ở vị trí này còn cho cảm giác mặt đồng hồ đẹp hơn vì bộ não của con người rất nhạy cảm với sự đối xứng và trật tự.

dong-ho-10-gio-10-phut-b
Ảnh chụp quảng cáo đồng hồ Emporio Armani được đặt ở thời điểm 10 giờ 10 phút.

Một lý do khác đó là Logo của hãng thường được đặt ngay dưới số 12, vì thế 2 kim giờ và phút sẽ tạo thành 1 góc nhọn, làm nổi bật logo. Đôi khi logo đặt ở mốc 3h, 6h hoặc 9h thì vị trí của 2 kim vẫn hoàn hảo vì không che khuất bất kỳ thành phần nào trên mặt đồng hồ.

Lý do cuối cùng là tại thời điểm 10:10, các cây kim sẽ tạo thành hình chữ V và tạo cảm giác “vui vẻ” (V là viết tắt của Victorychiến thắng). Con người khi tạo dáng chụp ảnh cũng đưa ngón trỏ và ngón giữa lên tạo thành hình chữ V, tượng trưng cho niềm vui. NYTimes cho biết trước đây Timex thường chọn mốc 8:20 để chụp ảnh sản phẩm của mình. Nhưng sau này hãng đã quyết định đổi lên thành 10:10

đồng hồ 10 giờ 10 phút
Đồng hồ Daniel Wellington

Có rất nhiều giai thoại liên quan đến mốc thời gian này, và nhiều trong số đó liên qua đến các sự kiện lịch sử của thế giới như thời điểm Tổng thống Mỹ Lincoln/JFK bị ám sát, thời gian Mỹ thả bom nguyên tử,…). Tuy nhiên đây có phải là sự trùng hợp không hay có lý do nào khác thì không ai biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *